LỄ ĐẶT NÓC CÔNG TRÌNH TU BỔ DI TÍCH CHÙA BẢO NANG

2021-11-19 16:38:00.0

Sáng ngày 19/11/2021, Ban quản lý di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang, xã Tân Lợi phối hợp với đơn vị thi công công trình tu bổ di tích Chùa Bảo Nang – Quần thể của di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang, xã Tân Lợi tổ chức Lễ đặt nóc công trình tu bổ ngôi Chùa Bảo Nang.

Tới dự buổi lễ có đại biểu đại diện đơn vị chủ đầu tư dự án công trình tu bổ di tích Chùa Bảo Nang: Đồng chí Đặng Kiều Hưng – Chuyên viên Phòng Tài chính Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; ông Bùi Anh Vũ – Tư vấn giám sát dự án công trình tu bổ di tích Chùa Bảo Nang. Đại biểu xã Tân Lợi có các đồng chí: Đồng chí Bùi Thị Tĩnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân; đồng chí Đinh Quốc Việt – Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân; đồng chí Diệp Văn báo – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang; đồng chí Nguyễn Thị Cửu – Chủ tịch UB MTTQ, thành viên Ban quản lý Di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang; các đại biểu đại diện cấp ủy chi bộ, trưởng xóm, trưởng các chi hội đoàn thể xóm Bảo Nang; các thành viên Ban quản lý Di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang và đại diện già làng, các hộ gia đình hảo tâm trong xóm Bảo Nang.

Chùa Bảo Nang là quần thể thuộc di tích lịch sử văn hóa Đình Bảo Nang, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; là một ngôi chùa được xây dựng vào khoảng cuối thời Nhà Lê, đầu Nhà Nguyễn; Chùa tọa lạc trên một quả đồi khá rộng và bằng phẳng, trong khuôn viên có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm như cây Đa, cây Gạo,… tạo nên một khoảng không gian đẹp, tĩnh lặng và thiêng liêng bên cạnh các quần thể đang có tại khu di tích như Đình Bảo Nang, Đền Mẫu (Thờ Nhị vị Công chúa).

Trải qua quá trình phát triển của lịch sử, ngôi chùa đã dần xuống cấp theo thời gian, sau khi được sự đồng thuận của nhân dân địa phương cũng như sự nhất trí của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước cấp trên. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của tăng, ni, phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa Bảo Nang, tháng 08/2021 Chùa Bảo Nang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số: 2044/QĐ-UBND ngày 19/6/2021 về việc phê duyệt dự án tu bổ di tích lịch sử văn hóa Chùa Bảo Nang xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Dự án tu bổ di tích lịch sử văn hóa Chùa Bảo Nang theo khái toán khoảng 2 tỷ đồng, ngoài nguồn ngân sách nhà nước, nhân dân phải đối ứng 50% tổng khái toán. Trong quá trình triển khai vận động thu nộp nguồn vốn đối ứng trong nhân dân và vận động xã hội hóa đã có nhiều gia đình và nhà hảo tâm tự nguyện công đức đóng góp phần kinh phí  để tu bổ, xây dựng công trình di tích Chùa Bảo Nang.

Ngay trong buổi sáng nay (ngày 19/11/2021) trong ngày làm lễ đặt nóc ngôi chùa, Ban quản lý Di tích lịch sử Văn hóa Đình Bảo Nang đã tiếp nhận tấm lòng vàng của gia đình ông, bà Phương Gia – Xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên công đức với số tiền mặt là 25.000.000đ (Hai mươi lăm triệu đồng) để giúp nhân dân địa phương chi phí và công trình tu bổ Chùa Bảo Nang, xã Tân Lợi.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo địa phương, đại diện Ban quản lý di tích và các đại biểu đại diện chính quyền xóm Bảo Nang đã thay mặt nhân dân địa phương tiếp nhận tình cảm và tấm lòng vàng của gia đình ông, bà Phương Gia – Xóm Bảo Nang; đồng thời ghi nhận và biểu dương sự đóng góp to lớn của gia đình ông, bà Phương Gia và các nhà hảo tâm đối với công tác xây dựng tu bổ ngôi Chùa Bảo Nang. Qua đó, các đồng chí lãnh đạo cũng tiếp tục mong mỏi sự chung tay, giúp đỡ của đông đảo nhân dân trong và ngoài địa phương đối với việc hỗ trợ nguồn kinh phí để tu bổ, xây dựng các hạng mục công trình thuộc di tích lịch sử văn hóa Đình Bảo Nang, xã Tân Lợi.

Nguyễn Quyết Chiến
VHXH