Đồng Hỷ: chủ động phòng trừ một số sâu bệnh hại lúa

2021-04-21 08:43:00.0

Vụ xuân năm nay, huyện Đồng Hỷ gieo cấy hơn 2.200ha lúa, phấn đấu năng suất đạt hơn 54 tạ/ha, sản lượng hơn 12.000 tấn, trong đó, có 600ha là giống lúa chất lượng cao, như: TH3-5, TH3-7, B-TE1, VT404, MHC2, Thiên Ưu 8... Với thời tiết như vừa qua là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu dịch hại trên lúa phát triển, vì vậy bà con nông dân cần chú ý phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nông dân xã Tân Long thăm đồng để kiểm tra sâu bệnh hại

Theo thông báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, qua kết quả điều tra đồng ruộng cho thấy, hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ - đứng cái - làm đòng - trỗ. Điều kiện thời tiết âm u ít nắng, xen kẽ có mưa nhỏ thuận lợi cho cây trồng và dịch hại phát sinh gây hại. Tại huyện Đồng Hỷ xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại trên lá, tỷ lệ hại trung bình 2-8%, nơi cao 15-20%; sâu đục thân xuất hiện rải rác, dự kiến sâu non nở từ 25/4 sẽ gây bông bạc trên trà lúa trỗ cuối tháng 4 đầu tháng 5, ung đòng trên trà lúa trỗ sau 10/5. Sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện rải rác từ đầu tháng 4, sâu non nở từ 20/4 gây hại trên trà lúa giai đoạn đứng cái - làm đòng.

Thời gian tới, dự báo thời tiết mưa nắng xen kẽ thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại tăng như bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn trên lá, bệnh đạo ôn cổ bông, nhất là trong giai đọan đòng - trỗ bông; rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh tăng về mật độ vào đầu tháng 5 gây cháy chòm cục bộ trên trà lúa giai đoạn chắc xanh, đỏ đuôi.

Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân: đối với bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié, cần tiến hành phun thuốc hóa học đặc hiệu có đăng ký trong danh mục thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam như: Fuji-One 40EC, 40WP; Lúa vàng 20WP; thời điểm phun khi lúa trỗ trên 10% hoặc sau khi lúa trỗ thoát; những ruộng bị nặng cần tiến hành phun kép theo hướng dẫn, sau khi phun thuốc nếu gặp mưa to cần phải phun lại. Đối với sâu đục thân 2 chấm, phun thuốc trừ sâu như: Patox 95SP; Gà nòi 95SP; Dylan 2EC,… cho những ruộng lúa có mật độ ổ trứng hơn 0,3 ổ/m2 (3 ổ/10 m2), thời điểm phun khi sâu non mới nở, những ruộng có mật độ ổ trứng cao hơn 1 ổ/m2 cần tiến hành phun kép 2 lần cách nhau từ 4-5 ngày. Đối với sâu cuốn lá nhỏ, khi ruộng có mật độ sâu non hơn 20 con/m2, sử dụng một trong các loại thuốc có trong danh mục như: Comda gold 5WG; Clever 150SC, 300WG;... Chú ý nồng độ, liều lượng, cách sử dụng tuân thủ đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)