Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

2020-10-02 18:08:00.0

Đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Phú Thượng

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thông báo với cử tri về thời gian, nội dung Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20/10 đến 17/11 và chia thành 2 đợt: Đợt 1, Quốc hội họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Sửa đổi một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (theo quy trình tại một kỳ họp). Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến 6 dự án luật; các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cử tri Vũ Thị Thúy, Trưởng xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, cử tri xã Phú Thượng đã nêu ý kiến và kiến nghị một số nội dung như: Nâng mức trợ cấp và giảm độ tuổi nhận trợ cấp xã hội cho người cao tuổi; đầu tư, xây dựng trụ sở làm việc, cơ sở vật chất cho lực lượng công an chính quy tại xã; điều chỉnh lại tiêu chí an ninh, trật tự trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn trong các Hợp tác xã theo Thông tư số 340/2016/TT-BTC ngày 29/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1B đoạn đi qua địa phận huyện Võ Nhai.

Cử tri Kiềng Thị Nữ, Trưởng xóm Đèo Ngà, xã Bình Long phát biểu ý kiến về đánh giá hộ nghèo,
hộ cận nghèo tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Bình Long đề nghị các cơ quan nhà nước xem xét lại một số tiêu chí đánh giá, chấm điểm phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo cho phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương; quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng thay thế cầu treo bắc qua sông Dong và nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ ĐT265 kết nối từ thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai đến huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạnh Sơn) để thuận tiện cho việc đi lại và phát triển kinh tế của xã; đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm, giải quyết dứt điểm việc tranh chấp địa giới hành chính giữa xóm Đồng Bừa và Đồng Bảng (xã Bình Long) với các xã thuộc huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) và huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang).

Phát biểu tại 2 điểm tiếp xúc cử tri, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiếp thu, ghi nhận và làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những đề xuất, kiến nghị của cử tri không thuộc thẩm quyền của tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét giải quyết. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền xử lý, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng xem xét giải quyết và trả lời cử tri bằng văn bản.

Thanh Hiếu