Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

2020-10-05 16:40:00.0

Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh,
Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thông tin tới các cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Cùng dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo Ban Pháp chế, HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo huyện Phú Lương.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã thông tin tới các cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp được dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 20/10, kết thúc ngày 17/11 và chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét thông qua 6 dự thảo luật và 01 dự thảo nghị quyết, bao gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Sửa đổi một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (theo quy trình tại một kỳ họp). Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến 6 dự án luật; các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cử tri Đỗ Thị Hậu, Trưởng xóm Cây Cà, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương nêu ý kiến tại hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, với tinh thần dân chủ, cởi mở, các cử tri xã Cổ Lũng đã có những ý kiến, kiến nghị về các nội dung như: Xem xét mức phụ cấp đối với các chức danh Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, tổ dân phố; chế độ đãi ngộ đối với Bí thư chi bộ, Trưởng xóm có thời gian công tác 15 năm trở lên để thu hút người tham gia các hoạt động tại cơ sở; giải quyết các vấn đề về chính sách xã hội đối với người có công; nâng mức lương cơ sở cho các cán bộ, công chức, người lao động; đảm bảo cơ sở vật chất cho công an chính quy tại cơ sở; đề nghị các cấp có liên quan xem xét nâng kinh phí hoạt động cho Mặt trận Tổ quốc và các Hội, Đoàn thể tại cơ sở; hoạt động khai thác tại Mỏ than Bá Sơn gây mất an toàn cho các hộ dân xung quanh; chế độ phụ cấp đối với người cao tuổi; việc cung cấp nước sạch cho người dân…

Trên cơ sở những kiến nghị của cử tri, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Phú Lương đã tiếp thu và trả lời, làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Các ý kiến không thuộc thập quyền được Đoàn tiếp thu để tổng hợp, trình lên Quốc hội xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.