Chương trình khảo sát tuyến, điểm du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2021

2021-04-21 20:23:00.0

Các đại biểu tham quan, khảo sát thực tế tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 60 Liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên)

Chương trình khảo sát các tuyến, điểm du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2021 (Chương trình khảo sát) nhằm xúc tiến, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch trên cơ sở liên kết tour, tuyến du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc, góp phần tạo dựng được thương hiệu riêng cho khu vực; đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước cũng như mở rộng liên kết phát triển du lịch vùng Việt Bắc với các tỉnh, thành phố.

Chương trình có sự tham gia của 120 đại biểu đại diện các Vụ của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp dịch vụ lữ hành của 6 tỉnh vùng Việt Bắc (Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang) và các tỉnh bạn trong cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch với Thái Nguyên (T.P Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ...)

Các đại biểu khảo sát Di tích Lán Khuôn Tát, xã Phú Đình (Định Hóa)

Theo đó, Chương trình khảo sát được chia thành 02 tour gồm: Tour du lịch văn hóa, lịch sử, về nguồn tại các địa điểm (Khu Di tích lịch sử Quốc gia 60 Liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái - Di tích Đền Đuổm - Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa - Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam); tour du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng tại các địa điểm (Khu Di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái - Vùng chè Tân Cương - Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải - Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam). Đây đều là những điểm đến hấp dẫn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hàng năm đón tiếp hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm.

Đoàn khảo sát tìm hiểu nghi lễ cầu an của bà con dân tộc Tày tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên)

Trong thời gian một ngày tham gia khảo sát, các đại biểu đều có ấn tượng và đánh giá tốt về những địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, nhiều đại biểu xúc động khi nghe hướng dẫn viên thuyết minh và trực tiếp nhìn những hiện vật, tư liệu lịch sử về sự hy sinh anh dũng của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 60 Liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên).

Đoàn khảo sát tìm hiểu trải nghiệm hái chè tại Hợp tác xã chè Hảo Đạt, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên)

Cùng với đó là khi khảo sát thực tế tại Hợp tác xã chè Hảo Đạt và Không gian Văn hóa trà Tân Cương, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên), các đại biểu đã được trực tiếp trải nghiệm hoạt động hái chè, sao chè, pha trà và thưởng thức những sản phẩm chè đặc sản vùng Tân Cương và sản phẩm chè đặc sản của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, khảo sát, tìm hiểu, trải nghiệm phong tục tập quán, đời sống của bà con dân tộc Tày, tham gia vào nghi lễ cầu an, thưởng thức các món ăn dân tộc tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên)...

Trần Nhung - Kim Oanh