Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn" vụ mùa 2020

2020-10-21 15:13:00.0

Ngày 21/10,  Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” vụ mùa năm 2020, tại tổ 7, thị trấn Trại Cau.

Các đại biểu tham quan mô hình

Tham gia mô hình có 79 hộ dân, ở tổ 7, thị trấn Trại Cau và xóm Suối Khách, xã Hợp Tiến. Quy mô mô hình gần 30 ha với giống lúa BTE1. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ giá giống là 30 nghìn đồng/sào (bà con đối ứng 75.000 đồng/sào), 50% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ tập huấn các kỹ thuật, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa. Qua quá trình thực hiện cho thấy, giống lúa trong mô hình cấy thưa hơn với mật độ trung bình 35 khóm/m2, được bón thúc đẻ nhánh sớm nên cây lúa đẻ khỏe, mật độ và tỷ lệ nhiễm sâu bệnh thấp hơn so với ruộng ngoài mô hình. Về khả năng sinh trưởng và phát triển cây lúa trong mô hình có thời gian sinh trưởng thấp hơn 4 ngày, chỉ từ 120-122 ngày, chiều dài bông cao hơn 2cm, tỷ lệ dảnh hữu hiệu và hạt chắc bông cao nên năng suất đạt 255kg/sào, cao hơn 27kg/sào so với ruộng ngoài mô hình. Về hạch toán kinh tế, ruộng mô hình cho thu lãi hơn 1 triệu đồng/sào, cao hơn gần 216 nghìn đồng/sào tương đương gần 6 triệu đồng/ha/vụ so với ruộng ngoài mô hình.

Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” còn thuận lợi cho việc áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, từng bước thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống của người dân. Tại Hội thảo, người dân đề nghị tỉnh, huyện tiếp tục có cơ chế hỗ trợ phù hợp để bà con nhân rộng mô hình trong những vụ tiếp theo./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)