Trạm Y tế xã Tân Lợi nỗ lực giữ vững chuẩn Quốc gia

2015-03-09 15:54:00.0

Trung bình, mỗi người dân trên địa bàn xã Tân Lợi được khám bệnh 1,7 lần/người/năm.

Trang thiết bị y tế còn hạn chế, đội ngũ y bác sĩ còn thiếu nhưng Trạm Y tế xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 5 nghìn người dân trong xã.

Đồng thời, tích cực cùng với địa phương giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh luôn được chính quyền xã Tân Lợi đặc biệt là Trạm Y tế xã quan tâm, chú trọng, qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật nhất là năm 2011, xã Tân Lợi đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Đây là thành quả lớn nhưng cũng thêm phần trách nhiệm đối với tập thể y, bác sĩ của Trạm trong công tác chuyên môn.

Bác sĩ Vũ Thị Bích Thủy, Trạm trưởng Trạm Y tế Tân Lợi cho biết, nhận thức được trách nhiệm nòng cốt để giữ vững danh hiệu chuẩn Quốc gia về y tế xã, bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tập thể Trạm Y tế chúng tôi quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn. Từ năm 2012, chúng tôi xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện hằng năm cụ thể hơn gắn với các tiêu chí cụ thể của chuẩn Quốc gia về y tế, từ đó tham mưu cho chính quyền xã thành lập ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Song song với đó, chúng tôi thành lập đội cơ động chống dịch, chủ động trong công tác phòng và chống khi có dịch xảy ra; phối hợp với các trường học triển khai công tác y tế học đường, tuyên truyền để học sinh và gia đình thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phòng tránh bệnh tật. Trạm cũng đẩy mạnh các chương trình quốc gia về y tế tại xã như: Tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, chương trình phòng chống lao, chương trình chống bệnh phong, chương trình phòng chống sốt rét…; duy trì thường xuyên giao ban trạm, giao ban y tế thôn bản, cộng tác viên dân số để nắm bắt kịp thời tình hình các bệnh dịch trên địa bàn. Ngoài ra, Trạm cũng chủ động phối hợp với các ngành, các xóm để phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Trạm y tế Tân Lợi có 7 cán bộ, trong đó 1 bác sĩ, 4 y sĩ, 2 y tá. Với nguồn lực còn mỏng nhưng tất cả cán bộ của Trạm đều có kế hoạch làm việc rõ ràng, duy trì chế độ trực thường xuyên; 100% các xóm đều có cán bộ y tế thôn bản là cánh tay nối dài giúp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình và tư vấn y tế tại chỗ cho người dân. Các y, bác sĩ, y tế thôn bản thường được tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện từ đó củng cố kiến thức chuyên môn, bám sát nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, phát huy thành quả đạt được trong những năm trước, với tinh thần phục vụ nhiệt tình, tập thể y, bác sĩ Trạm Y tế xã Tân Lợi đã tiếp tục tạo được niềm tin trong bà con, thu hút đông đảo người dân đến khám chữa bệnh.

Kết quả, Trạm Y tế xã Tân Lợi không chỉ duy trì được lượng người dân đến khám chữa bệnh mà còn thu hút thêm được nhiều bệnh nhân trước đây thường xuyên khám bệnh vượt tuyến hoặc khám chữa bệnh ở các địa bàn lân cận. Hầu hết các ca cấp cứu tai nạn, ngộ độc, chấn thương, nội khoa thông thường được giải quyết tại Trạm, không để xảy ra trường hợp tai biến. Tính từ năm 2012 đến nay, lượng người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm vẫn luôn duy trì ở mức cao với tần suất khoảng trên 1,5 lần/người/năm, tăng trung bình gần 50% so với năm 2011. Trong đó, năm 2014, Trạm thực hiện khám chữa bệnh cho trên 8,8 nghìn lượt người, đạt tỷ lệ 1,7 lần/người/năm. Hàng năm, Trạm đã tổ chức tiêm chủng và uống vitamin A cho 100% số trẻ trong độ tuổi; tiêm phòng, khám thai đầy đủ cho 100% sản phụ mang thai…

Với những nỗ lực thực hiện công tác chuyên môn, Trạm Y tế xã Tân Lợi không chỉ góp phần cùng với UBND xã giữ vững được danh hiệu chuẩn Quốc gia mà còn được nhân dân trên địa bàn tín nhiệm. Trao đổi với chúng tôi, bà Đào Thị Thái, xóm Tân Thành xã Tân Lợi cho biết: Tôi bị huyết áp cao nhiều năm nay và hàng tháng tôi đều đến Trạm để khám định kì, nhận thuốc. Các y, bác sĩ ở đây rất quan tâm đến bệnh nhân, luôn nhiệt tình, cởi mở với người bệnh khiến chúng tôi luôn thấy thoải mái và an tâm điều trị bệnh. Anh Dương Văn Chí, cùng ở xóm Tân Thành có con trong độ tuổi tiêm chủng cho biết: Mặc dù có nhiều thông tin không tốt về tiêm chủng nhưng tôi và nhiều cha mẹ khác vẫn đưa con đến Trạm tiêm phòng đầy đủ bởi chúng tôi được các cán bộ y tế ở đây giải thích rất cụ thể, dễ hiểu về lợi ích, nguy cơ gặp phải khi tiêm phòng cho con. Hơn nữa, quy trình tiêm phòng cũng được thực hiện tốt nên chúng tôi rất an tâm.

Bác sĩ Vũ Thị Bích Thủy cho biết: Để có được kết quả như vậy là do đội ngũ cán bộ của Trạm luôn đoàn kết, nhất trí, đồng tâm hiệp lực, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác chuyên môn và đặc biệt là sự tin tưởng của người dân trong xã. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, giúp cho đông đảo người dân trong xã có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao hơn đồng thời thiết thực giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Hoàng Hà